Tìm hiểu ngành logistics là gì? Ngành logistics học trường nào?

Nhiều bạn đặt câu hỏi ngành logistics là gì? ngành logistics học trường nào và ngành logistics lấy bao nhiêu điểm, mời các bạn tham khảo bài tổng hợp dưới đây để được trả lời thắc mắc nhé.

1. Ngành logistics là gì?

Logistics là “một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Có thể hiểu đơn giản là Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hay nói cách khác, Logistics là “nhân vật trung gian” để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu.

Bên cạnh đó logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

ngành logistics là gìNgành logistics là gì?

2. Ngành Logistics thi khối gì?

Hiện nay ngành Logistics với những tổ hợp môn cụ thể sau đây:

 • A00 (Toán – Vật Lý – Hóa học)
 • A01 (Toán – Vật Lý – Tiếng Anh)
 • D01 (Toán – Văn – tiếng Anh)
 • C00 (Văn – Lịch sử – Địa lý)
 • D90 (Toán – tiếng Anh – Khoa học tự nhiên)

Sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức của nhiều lĩnh vực như: tìm kiếm và phân phối các nguồn nguyên liệu đầu vào, làm thế nào để phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng, liên quan đến dịch vụ khách hàng, kiểm soát hàng tồn kho, chuỗi cung ứng, vận tải …

ngành logistics học trường nàoNgành logistics học trường nào?

3. Học Logistics ở đâu tốt nhất?

Một số trường Đại học đào tạo ngành Logistics như trường:

Đại học Ngoại thương Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân 26 điểm

Đại học Thăng Long 19 điểm

Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM 22,5 điểm

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải 20 điểm

Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM 17 điểm

Để biết thêm thông tin ngành logistics lấy bao nhiêu điểm bạn có thể tìm hiểu trực tiếp các trường có đào tạo chuyên ngành Logistics để so sánh được mức điểm chuẩn hàng năm.

4. Học ngành Logistics ra trường làm gì?

Với sự phát triển ngành nghề xuất nhập khẩu như hiện nay thì ngành nghề dịch vụ logistics khi ra trường có cơ hội việc làm rất lớn tạo các công ty, cơ quan vận tải, dịch vụ giao nhận tại các phòng ban: phòng mua hàng, phòng bán hàng, phòng xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư, hay dịch vụ khách hàng, quản lý kho bãi, marketing, khai thác, kế hoạch…

Với các vị trí cụ thể như:

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên quản lý hàng hóa
 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
 • Nhân viên kinh doanh Logistics…

ngành logistics lấy bao nhiêu điểmCơ hội nghề nghiệp của ngành Logistics

Xem thêm: Ngành thương mại điện tử là gì? Các trường có ngành thương mại điện tử?

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận:

 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.
 • Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…
 • Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…
 • Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.
 • Ngoài ra ngành Logistics còn liên quan đến: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

Qua đó có thể thấy sinh viên theo ngành Logistics sẽ có cơ hội làm việc cũng như có mức thu nhập hấp dẫn từ ngành nghề này. Mức lương khởi điểm khoảng 6 – 10 triệu đồng/ tháng. Với vị trí quản lý mức lương khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về ngành Logistics là gì cũng như gợi ý những vị trí công việc phù hợp cho ngành nghề này. Tìm hiểu thật kỹ về các trường đại học có đào tạo chuyên ngành này để học tập nhé.