Những điều cần biết khi theo học Cao đẳng Hộ sinh

Cao đẳng Hộ sinh là một ngành học được lựa chọn nhiều trong mỗi mùa tuyển sinh vì nó có điều kiện học tạp nhanh hơn so với đại học, có tiềm năng xin việc và thu nhập tốt. tuy nhiên, trước khi theo học ngành nào bạn cũng cần phải nắm rõ những đặc điểm cũng như yêu cầu của ngành.

Mục tiêu đào tạo ngành Cao đẳng Hộ sinh

Mục tiêu xuyên suốt của các trường khi hướng dẫn, cung cáp kiến thức cho nguồn nhân lực tương lai học cao đẳng Hộ sinh là: có thể đào tạo hộ sinh mà nắm bắt vững vàng trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức và chính trị, tình nguyện cống hiến phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, luôn luôn nỗ lực để nâng cao trình độ, rèn luyện tai nghề của mình.

Ngành hộ sinh đang thiếu nhân lực trầm trọng

Về mặt kiến thức thì khi sinh viên theo học ngành cao đẳng Hộ sinh, sinh viên sẽ có thể được học những kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về: Kiến thức về các cấu trúc và chức năng trong cơ thể con người, đặc biệt là học về hệ thống sinh sản chung trong trạng thái bình thường của phụ nữ và các loại bệnh lý, cũng như những thay đổi về mặt giải phẫu sinh lý của người phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và của cả trẻ em dưới 5 tuổi. Các kiến thức được học về mặt khoa học xã hội sẽ có thể chăm sóc bà mẹ và  trẻ em phù hợp về văn hoá, xã hội và tâm sinh lý.

Công việc của Hộ sinh khi hành nghề

Chúng ta vẫn hiểu nôm na rằng người hộ sinh chính là các bà đỡ. Họ có nhiệm vụ chăm sóc cho thai nhi cũng như người mẹ từ khi bắt đầu mang bầu cho tới khi hạ sinh em bé tròn vẹn. Tất cả những công việc liên quan tới em bé và người mẹ đều do hộ sinh nắm bắt và giám sát chặt chẽ. Ngoài ra vai trò của một hộ sinh còn vô cùng quan trọng như là:

Vai trò của những người làm hộ sinh vô cùng to lớn

  • Hộ sinh là người sẽ hướng dẫn các sản phụ thăm khám thai kỳ theo đúng trình tự và quy định.
  • Hộ sinh là cánh tay đắc lực hỗ trợ cho bác sĩ chuyên môn.
  • Là người sẽ trực tiếp chuẩn bị tất cả những dụng cụ y tế cần thiết phục vụ cho việc sinh nở của các sản phụ.
  • Hộ sinh cũng là người sẽ chăm sóc em bé ngay vừa lọt lòng.
  • Tất cả các bệnh tình, diễn biến sức khỏe của cả mẹ và bé đều do các hộ sinh theo dõi
  • Là người sẽ kịp thời nắm bắt sự chuyển biến của bệnh nhân và báo lại với bác sĩ.

Công việc của một Hộ sinh đòi hỏi sự khéo léo cũng như họ cần phải có những kỹ năng cơ bản. Một hộ sinh bắt buộc cần phải trau dồi cho mình những kỹ năng sau đây: kỹ năng giao tiếp một cách có hiệu quả; kỹ năng đánh giá các nhu cầu, lập kế hoạch, kĩ năng thực hiện và đánh giá kết quả; kỹ năng đánh giá nhu cầu, kĩ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề;đồng thời áp dụng các kiến thức và kỹ năng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, sử dụng các nguồn lực sẵn có để đảm bảo sự chăm sóc bà mẹ và trẻ em an toàn, hiệu quả.