Gấp rút rèn kỹ năng làm bài cho sỹ tử thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 25-26/6. Nhiều trường Trung học phổ thông đang rất tích cực cho học sinh ôn thi, tổ chức thi thử.

Một trong những yêu cầu đặt ra trong việc tổ chức ôn thi Trung học phổ thông quốc gia là bên cạnh việc tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh, các trường còn phải chú trọng giúp học sinh chủ động, có phương pháp tự học và tự nghiên cứu.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp diễn ra

Em Nguyễn Diệu Huyền – học sinh lớp 12 – trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, em đăng ký dự thi tổ hợp môn khoa học xã hội. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay chương trình ôn tập tổ hợp môn khoa học xã hội của trường xây dựng chi tiết theo hướng giảm kiến thức khó, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo bộ môn cập nhật những kiến thức mới, dẫn chứng cụ thể, nhiều vấn đề mang tính thời sự. Từ đó, Huyền đã lập kế hoạch thời gian ôn tập phù hợp với các môn thi bắt buộc và môn thi xét tuyển đại học để rèn kỹ năng viết, tự học sử dụng thành thạo sơ đồ tư duy để làm tốt bài thi tự luận và trắc nghiệm.

Ban Nguyễn Diệu Huyền chia sẻ, các thầy cô phát cho chúng em những bộ đề minh họa trên mạng để tham khảo và cũng đề ra các phác đồ để ôn thi. Em thấy khá khó khi phải ôn chắc kiến thức cả lớp 11 và lớp 12 và phải biết vận dụng phối hợp các kiến thức mới có thể làm tốt được.

Điểm mới của kỳ thi Trung học phổ thông năm nay là việc dạy phù đạo cho học sinh được trường tổ chức linh hoạt.

Theo Ông Trần Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tự Lập (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, học sinh đăng ký học buổi chiều, trong quá trình dạy và học, giáo viên các bộ môn sẽ kiểm tra bài như bài thi nhằm rèn cho học sinh các kỹ năng phân bổ thời gian làm bài, cách trình bày, thao tác bấm máy tính làm sao cho hợp lý…Từ đó, các giáo viên bộ môn điều chỉnh cách dạy sao cho phù hợp.

Gấp rút rèn kỹ năng làm bài cho sỹ tử thi THPT quốc gia 2018

Từ nay cho đến khi kết thúc chương trình thi tất cả các môn triển khai học như bình thường. Tuy nhiên, các em có thể đăng ký học thêm theo chuyên đề riêng. Các em sẽ đi sâu hơn để khắc phục những khiếm khuyết và được học thêm những kỹ năng đặc biệt. Trong quá trình dạy, ngoài liên kết các bộ môn ra thì liên kết giữa các khối kiến thức trước, kiến thức sau cũng sẽ được các thầy cô bổ sung trong quá trình giảng dạy.

Để đảm bảo các trường hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch mà vẫn có thể nâng cao chất lượng kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch thì việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho việc tự học. Việc tổ chức ôn tập phù hợp với từng trường và từng nhóm học. Nội dung ôn tập được nhấn mạnh chú ý đến kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các trường tổ chức dạy học ôn tập theo nguyên tắc đã được đề ra, tuyệt đối không cắt xén chương trình. Đặc biệt, trong đó có khâu rất quan trọng là tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập lớp 12 thật khách quan. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nâng điểm”.

Kỳ thi tuyển sinh Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/6 đến 27/6