Thí sinh cần làm gì sau kỳ thi THPT Quốc gia?

Sau kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018, những thí sinh sẽ thở phào nhẹ nhõm và tha hồ “xõa” đủ kiểu. Tuy nhiên, cuộc đua vẫn chỉ vừa mới bắt đầu. Dưới đây là những điều thí sinh cần ghi nhớ để lựa chọn con đường sáng suốt nhất cho bản thân sau khi kết thúc kỳ thi quan trọng.

Kiểm tra đáp án và ước lượng điểm

Đây là việc đầu tiên thí sinh cần làm sau khi hoàn thành kỳ thi, so sánh với kết quả chính thức của Bộ GD-ĐT. Việc xác định số điểm có  thể đạt được giúp thí sinh có thể biết được mình có khả năng đậu vào ngôi trường đã đăng ký hay không.

Bên cạnh đó thì đây cũng là một trong những căn cứ quan trọng để chuẩn bị phúc khảo bài thi nếu điểm thi sau này quá chênh lệch so với điểm bạn tự chấm.

Tìm hiểu quy trình phúc khảo điểm thi

Trường hợp điểm thi của bạn có sự chênh lệch lớn với điểm thi “dự tính” và chưa phản ánh đúng năng lực và thấp hơn điểm thi thực tế thì thí sinh có thể làm đơn xin phúc khảo điểm.

Bộ GD&ĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi và đơn phúc khảo nộp tại nơi đăng ký dự thi.Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu, thí sinh xin phúc khảo bài thi . Bạn hãy đến hội đồng thi, trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn xin phúc khảo.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Chú ý một số mốc thời gian quan trọng

Bên cạnh những vấn đề về điểm thi và phúc khảo, thí sinh cũng cần quan tâm đến một số mốc thời gian quan trọng.

Theo đó, thí sinh cần tìm hiểu những mốc thời gian để tránh sai sót khi muốn biết kết quả thi, làm đơn phúc khảo lịch trình xét tuyển các nguyện vọng vào trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về những thông tin, thời gian, điểm chuẩn… liên quan đến các trường đại học.

Với những cơ sở đào tạo xét tuyển dựa trên kỳ thi THPT Quốc gia, trước mỗi đợt xét tuyển, nhà trường sẽ công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và trang web chính thức của nhà trường.

Chuẩn bị tâm lý chọn trường và ngành học

Theo chia sẻ của những tin tức tư vấn giáo dục, việc chọn trường và ngành học rất quan trọng.Đây là yếu tố bản lề để bạn định hướng nghề nghiệp tương lai.

Chọn ngành học đầu tiên phải phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân, sau đó là điểm thi phải ước lượng thật chính xác để nộp vào trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố như: trường nằm ở tỉnh thành nào? có người thân ở đó hay không?, học phí bao nhiêu? chương trình đào tạo?… Ngay sau khi “tự chấm” và ước lượng kết quả, bạn có thể đối chiếu với điểm chuẩn của ngành học những năm vừa qua và tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ, các anh chị sinh viên đi trước để có những tư vấn chính xác nhất.

Làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1

Sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, những thí sinh có thể xét xét tuyển vào cơ sở đào tạo theo yêu cầu của từng trường.

Khi xét tuyển nguyện vọng 1, bạn cần lưu ý một số vấn đề như :

– Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là 20 ngày, tính từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Vì thế, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh nên cân nhắc thật rõ ràng.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.